Khu đô thị biển Đa Phước – Đà Nẵng là dự án thứ 5 của tập đoàn Daewon đầu tư

Cuối tháng 2/2008, Công ty TNHH Dae Won Cantavil thuộc Tập đoàn Daewon (Hàn Quốc) khởi công dự án can ho richmond city nằm ở khu đô thị quốc tế Đa Phước (tên khác là dự án Vầng Trăng Khuyết) tại vị trí đắc địa, gần khu vực vịnh Đà Nẵng. Đây là dự án khu đô thị lớn nhất với tham vọng nâng tầm đô thị của TP Đà Nẵng vào thời điểm đó.

 

[​IMG] ​


Đại gia ngoại "ngã ngựa"

Khu đô thị có tổng diện tích 230 ha thiết kế theo khu phức hợp gồm resort, sân golf 18 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế, bến cảng dành cho du thuyền, khách sạn quốc tế, trung tâm hội nghị quốc gia, tòa nhà văn phòng cao cấp 60 tầng, các trung tâm thương mại, villa cao cấp và can ho sonata residences với quy mô 8.500 căn hộ. Theo đó, có khoảng 180 ha ven vịnh Đà Nẵng được san lấp để phục vụ cho dự án này.

Giải thích về việc chậm trễ đầu tư, một đại diện của tập đoàn này cho rằng đây là một dự án dài hơi và sẽ thay đổi thành phố Đà Nẵng. Vì là dự án dài hơi cũng như tình hình bất động sản trong nước và trên thế giới không tốt trong thời gian trước đây nên công ty gặp không ít khó khăn về mọi mặt trong việc triển khai. Để hoàn thành được một dự án rộng lớn như thế này thì cần tới 10 đến 15 năm.

Năm 2013, được sự cho phép của UBND TP. Đà Nẵng, dự án này đã âm thầm đổi chủ từ Dae Won Cantavil sang một doanh nghiệp trong nước tại Đà Nẵng.

Doanh nghiệp này đã mua lại 60% cổ phần trên tổng vốn đầu tư, và từ thời điểm đó dự án đã được tái khởi động trở lại. Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự kiến trong qúy 3/2016, chủ đầu tư mới sẽ chính thức mở bán giai đoạn đầu. Đơn vị tham gia mua dự án này cho biết, việc thiết kế cũng sẽ có những thay đổi so với ban đầu để phù hợp hơn với vốn đầu tư, định hướng quy hoạch chung của Đà Nẵng.

Công trình trên đã bị Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng vào ngày 9-9. Lý do thu hồi giấy phép xây dựng (GPXD) là chủ đầu tư không chấp hành yêu cầu của UBND tỉnh về lập phương án điều chỉnh kiến trúc công trình cho phù hợp với chiều cao tối đa 40 tầng.

Quyết định này được tống đạt đến DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên – chủ đầu tư công trình trên ngay trong ngày ký. Cùng ngày, Thanh tra Sở Xây dựng cũng ra quyết định đình chỉ thi công toàn bộ công trình trên do vi phạm quy định pháp luật về trật tự xây dựng đô thị, đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư do tự ý tổ chức thi công đến tầng thứ 43.

Theo chủ đầu tư, dự án saigon village được áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất trong việc khảo sát địa hình, nghiên cứu dòng chảy cũng như trong xây dựng. Tổng vốn đầu tư được cho là 300 triệu USD. Đây là dự án đầu tư lớn thứ hai của Tập đoàn Daewon trên thế giới và là dự án thứ 5 mà Daewon đầu tư tại Việt Nam vào thời điểm đó.

Theo kế hoạch, việc xây dựng hạ tầng sẽ hoàn tất trong 15 tháng, các hạng mục chính sẽ được đưa vào sử dụng từ 24 đến 36 tháng và việc đầu tư xây dựng sẽ lần lượt hoàn tất trong vòng 10 năm.

Tuy nhiên, sau khi tiến hành san lấp được khá lớn diện tích thì dự án căn hộ saigon mia “ngã ngựa” vì suy thoái kinh tế, phải "trùm mền" suốt mấy năm qua. Dự án bị bỏ hoang vu, rào chắn kín và gần như không có khả năng tái khởi động trong một thời gian dài. Đường bờ biển bị che chắn khiến người dân bức xúc.

Theo quyết định đình chỉ thi công, Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu giám đốc Công ty CP Cấp thoát nước Khánh Hòa dừng ngay việc cấp nước đối với công trình xây dựng vi phạm của Mường Thanh Khánh Hòa.

Thanh tra Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND TP Nha Trang chỉ đạo chủ tịch UBND phường Xương Huân tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu, người lao động vào thi công công trình. Trong thời gian tối đa 60 ngày, nếu chủ đầu tư không trình được GPXD (mới) do cơ quan có thầm quyền cấp thì sẽ bị cưỡng chế phá dỡ. Chủ đầu tư phải chịu mọi chi phí việc tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

Cơ quan chức năng… bức xúc

Chiều 13-9, PV đã gặp trực tiếp ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, để làm rõ việc công trình cao ốc Mường Thanh Khánh Hòa vẫn thi công công khai mặc dù đã bị thu hồi GPXD. Ông Dẽ chỉ nói: “GPXD công trình đó đã bị thu hồi. Yêu cầu là phải đình chỉ thi công toàn bộ công trình”.

Thế nhưng khi PV hỏi “Vậy vì sao chủ đầu tư vẫn tổ chức thi công bình thường? Quyết định của Sở Xây dựng có hiệu lực như thế nào? Trách nhiệm kiểm tra, giám sát của Sở ra sao?”…, ông Dẽ không trả lời mà đề nghị để lại câu hỏi thông qua chánh văn phòng Sở.

Trao đổi với PV, một số cán bộ Sở Xây dựng tỏ ra bức xúc trước việc DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên đang tổ chức thi công cao ốc trên.

Một cán bộ Sở Xây dựng cho biết đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa nộp lại GPXD theo quyết định thu hồi. Cũng theo vị cán bộ này, sau 10 ngày kể từ ngày ban hành quyết định thu hồi, nếu chủ đầu tư không nộp lại GPXD thì Sở Xây dựng sẽ ra quyết định hủy GPXD đã cấp cho dự án công trình khách sạn-căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa.

Về tay Tập đoàn Novaland

Theo đánh giá của các chuyên gia, sau những khó khăn về đầu tư phát triển dự án do thị trường đóng băng, nhiều dự án đầu tư ở Đà Nẵng đang sôi động trở lại qua việc chuyển nhượng dự án (M&A). Đây là cơ hội cho những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và năng lực quản lý đầu tư.

Một số dự án, chủ đầu tư cơ cấu lại hoạt động kinh doanh, thoái vốn ra khỏi thị trường bất động sản. Trong đó dự án khu đô thị "vầng trăng khuyết" trên cũng đã được "ông lớn" địa ốc tại TP.HCM là tập đoàn Novaland thâu tóm toàn bộ.

Tuy giá trị thương vụ này vẫn chưa được tiết lộ, nhưng nhiều đánh giá cho thấy một khi dự án "trùm mền" này về tay đại gia địa ốc Novaland sẽ góp phần làm thay đổi thị trường khu vực này. Thời gian qua, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã quyết liệt xoá dự án "treo" dai dẳng bằng những quyết sách mạnh mẽ, chính điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho hàng loạt dự án "khủng" bỏ hoang nhiều năm "hồi sinh".

Được biết, sau khi Novaland thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý chuyện nhượng, tập đoàn này cũng đã đổi tên dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước thành tên mới là Dự án Khu đô thị The Sunrise Bay.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện dự án đang tiếp tục tiến hành san lấp mặt bằng và phân chia các giai đoạn đầu tư, trong đó phần đất dành xây dựng hàng trăm căn biệt thự biển diễn ra sôi động nhất. Hằng ngày có hàng trăm xe tải chở đất đá, vật liệu, cát sỏi… vào khu vực thi công được rào chắn kín mít. Công nhân và máy móc làm việc liên tục. Động thái này được cho là nhà đầu tư đã cam kết với TP. Đà Nẵng sẽ thực hiện dự án sau khi các đối tác mới nhận chuyển nhượng dự án.

Một đại diện của tập đoàn Novaland cho biết thị trường BĐS Đà Nẵng trong thời gian qua đang nóng lên từng ngày không những ở phân khúc bình dân mà cả những phân khúc cao cấp, đặc biệt là phân khúc biệt thự ven biển, lượng khách đến từ Hà Nội và các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Quảng Ngãi, Quảng Bình, Hà Tĩnh đổ về mua đất Đà Nẵng liên tục tăng, khiến cho thị trường sôi động hẳn lên. Do đó, hàng loạt các dự án BĐS được mở bán, được khai trương và tái khởi động.

Việc "thâu tóm" dự án lớn cả về quy mô diện tích và số vốn đầu tư đã đánh dấu cho bước "nhảy vọt" của Novaland vào phân khúc BĐS nghỉ dưỡng.

"Chúng tôi đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng giai đoạn 1 gồm khu biệt thự biển và condotel, tiện ích nội khu và hạ tầng cơ sở, dự kiến vào cuối năm nay sẽ chính thức mở bán hơn 400 căn biệt thự biển. Tiếp theo đó, chúng tôi sẽ tiến hành đầu tư mạnh hạ tầng nội khu để phục vụ tốt nhất đời sống của cư dân và du khách", vị này cho biết thêm.

Thời gian qua, Novaland đã có những bước thăm dò ban đầu trên thị trường và đã nhận được sự quan tâm khá lớn của khách hàng là người Hà Nội, Việt kiều các nước.

Nội dung tham khảo thêm
Căn hộ quận 4 căn hộ charmington iris sacomreal , hệ thống biet thu nghi duong hàng đầu

Quý khách có nhu cầu liên hệ vui lòng nhập nội dung dưới đây:

Họ Tên (*):

Điện thoại:

Địa chỉ Email (*):

Tiêu đề:

Thông điệp:

Mã bảo vệ:

captcha

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


3 + eight =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>