Bộ KH – ĐT đang chuẩn bị đưa ra giải pháp tránh lãng phí

Bộ KH&ĐT đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai Luật Đầu tư can ho richmond city và các văn bản hướng dẫn thi hành và các quy định tại Nghị quyết số 60/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016.

Bộ đã nhận được những phản hồi của địa phương xung quanh việc triển khai Luật Đầu tư công và các văn bản hướng dẫn thi hành. Theo đó, phản hồi của các địa phương về can ho sonata residences ,tập trung vào các nội dung thẩm định, phê duyệt dự án, ủy quyền thậm định nguồn vốn…

Theo đó, Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư được lập cho toàn bộ danh mục dự án (không lập Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư từng dự án) và dự kiến tổng mức đầu tư của toàn bộ danh mục.

Đối với đề nghị Bộ KH&ĐT ủy quyền cho địa phương thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn ngân sách trung ương các dự án thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia có tổng mức đầu tư dưới 5 tỷ đồng, thẩm quyền thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn đã được quy định tại Điều 38 của Luật Đầu tư công.

Xây dựng Luật Đầu tư công, Chính phủ đã đề xuất giao cho địa phương thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn các dự án sử dụng vốn ngân sách trung ương có tổng mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đề nghị nêu trên đã không được Quốc hội chấp nhận vì nếu thực hiện quy định này sẽ dẫn tới tình trạng dàn trải, thiếu tập trung trước kia.

Do đó, Bộ KH&ĐT đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định về thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn, nhưng cho phép thực hiện theo quy trình rút gọn, lập và thẩm định cho toàn bộ danh mục dự án (không lập và thẩm định từng dự án cụ thể) đối với các dự án thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia có tổng mức đầu tư dưới 5 tỷ đồng

Cụ thể, về việc đóng góp ý kiến sửa đổi Nghị định 136/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 về hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư công; các địa phương đề nghị chỉ thực hiện công tác thẩm định nội bộ đối với các dự án yêu cầu triển khai thiết kế từ 2 bước (dự án đầu tư) trở lên, các dự án saigon village nhỏ tổng mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng nên bỏ qua bước thẩm định nội bộ.

Lý giải điều này, Bộ KH&ĐT cho biết, việc thẩm định nội bộ nguồn vốn và khả năng cân đối vốn; thẩm định nội bộ Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án đầu tư công được quy định trong Luật Đầu tư công. Do đó, thẩm quyền sửa đổi các quy định này do Quốc hội quyết định.

Hơn nữa, việc thẩm định nội bộ dự án tại khâu này là rất cần thiết để bảo đảm cơ quan đề xuất dự án cân nhắc kỹ lưỡng mục đích, quy mô, hiệu quả và khả năng cân đối vốn. Qua đó ngăn ngừa tình trạng đầu tư dàn trải, gây thất thoát, lãng phí ngay từ khâu đầu tiên của giai đoạn chuẩn bị đầu tư.

Đối với đề nghị xem xét bỏ qua bước phê duyệt chủ trương đầu tư đối với dự án có tổng mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng, theo quy định của Luật Đầu tư công tất cả các dự án sử dụng vốn đầu tư công đều phải được cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư.

Việc bãi bỏ các quy định này thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Chính phủ không được phép sửa đổi quy định đã được Quốc hội thông qua.

Trong 8 tháng đầu năm 2016, thị trường BĐS cũng chứng kiến hàng loạt thương vụ mua bán, chuyển nhượng dự án mà bên mua chủ yếu là các nhà đầu tư không thuộc lĩnh vực BĐS. Điển hình, Tập đoàn BRG mua lại 70% cổ phần tại Dự án Sedona Suites Hanoi (Hồ Tây) từ Keppel Land Việt Nam với giá 31,5 triệu USD; Tập đoàn Hoành Sơn (Hà Tĩnh) thâu tóm khu đất số 231 – Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) từ Công ty CP Cao su Sao Vàng; ThaiGroup mua lại khu đất vàng 3,5 ha Khách sạn Kim Liên (quận Đống Đa), Công ty CP Tập đoàn T&T mua lại Tổng Công ty Rau quả, nông sản – Công ty CP (Vegetexco) với hàng loạt khu đất trên địa bàn cả nước…

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cảnh báo, thị trường có nguy cơ sẽ quay lại kịch bản khủng hoảng những năm 2010 nếu vẫn phát triển tự phát và không được định hướng như hiện nay. Bài học giai đoạn khủng hoảng 2010-2011, cả nước có gần 4.000 dự án (nhưng có rất ít dự án nhà ở xã hội và thu nhập thấp). Thực trạng này đã dẫn tới tồn đọng hàng hóa, tiền không quay được về ngân hàng, sản phẩm vật tư không đưa vào sử dụng, các khu đô thị bỏ hoang, gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Theo ông Nam, một thị trường muốn bền vững thì phải cân đối cung cầu. Vừa phải đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư, vừa phải có nguồn cung nhà ở phù hợp với túi tiền và nhu cầu ở thực của người dân. Đặc biệt là những người có thu nhập thấp, gặp khó khăn về nhà ở.

Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) đang “mắc cạn” tại siêu dự án Khu đô thị Tiến Xuân. Dự án nằm trên địa phận huyện Quốc Oai và Thạch Thất, có quy mô lên đến 1.253 ha, dân số 125.330 người. Hiện tại, dự án vẫn chưa hoàn thành xong việc giải phóng mặt bằng. Trên đường vào khu vực dự án Khu đô thị Tiến Xuân, PV đi qua trụ sở của Ban Quản lý Dự án Khu đô thị Tiến Xuân – một nơi không khác nhà kho bỏ hoang.

Dọc đường liên xã Đông Xuân – Phú Mãn, huyện Quốc Oai, không thấy hoạt động thi công nào trong khu vực dự án được tiến hành. Con đường này cũng là đường dẫn vào khu vực dự án Khu đô thị Tiến Xuân. Dự án khởi công năm 2008, theo dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2016, nhưng đang tạm dừng thi công. Mặt đường cấp phối dở dang, bụi mù mịt, ổ gà nham nhở,…

Một lãnh đạo Sudico cho biết, công ty rót hàng trăm tỷ đồng ở đó nên dừng lại không được mà triển khai cũng không xong vì phải chờ quy hoạch lại. Doanh nghiệp cũng từng mắc tại sao dự án Văn La sau gần 10 năm mới triển khai được? Khu đô thị Tiến Xuân có từ năm 2007 và doanh nghiệp cũng đang khổ sở vì chờ quyết định quy hoạch của thành phố.

Tuy nhiên, để giảm bớt các thủ tục, nhưng vẫn thực hiện theo đúng Luật Đầu tư công, Chính phủ đã có hướng dẫn quy trình rút gọn đối với các dự án có quy mô nhỏ của các chương trình mục tiêu quốc gia có kỹ thuật không phức tạp, nhà nước hỗ trợ đầu tư một phần, phần còn lại do nhân dân đóng góp; các dự án có tổng mức đầu tư dưới 5 tỷ đồng của các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình kiên cố hóa trường lớp học mầm non.

 

Nội dung tham khảo thêm
Căn hộ quận 4 căn hộ charmington iris sacomreal , hệ thống biet thu nghi duong hàng đầu

Quý khách có nhu cầu liên hệ vui lòng nhập nội dung dưới đây:

Họ Tên (*):

Điện thoại:

Địa chỉ Email (*):

Tiêu đề:

Thông điệp:

Mã bảo vệ:

captcha

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


two + = 8

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>