25 lợi ích từ việc chấp nhận lời phê bình.

"Phê bình là điều gì đó người ta có thể dễ dàng tránh bằng cách không nói gì, không làm gì và không là gì cả" – Aristotle

 

Phê bình khuyến khích bạn xem xét lại thói quen cố hữu rằng khen là tốt, phê bình là xấu.

 

 

Lời phê bình không phải lúc nào cũng dễ chấp nhận – tuy nhiên nó có thể chuyển thành cơ hội để phát triển cá nhân, phát triển cảm xúc, hiệu quả sử dụng thời gian, cải thiện các mối quan hệ và sự tự tin. Tôi nhận thấy khi một người nào đó cố gắng giúp đỡ một cách chính đáng thì lời phê bình không phải lúc nào cũng nhẹ nhàng.

 

Chúng ta đôi khi phải uốn mình để cố gắng đạt được sự tán đồng của mọi người. Tôi ám ảnh bởi những gì mọi người nghĩ về mình. Tôi suy đoán và thường không chính xác đối với phản hồi tôi nhận được, và tôi đánh mất bản thân mình trong những suy nghĩ tiêu cực về sự phê bình và giá trị của nó. Và rồi tôi tự hỏi – tại sao quan điểm của những người khác về tôi lại quan trọng như vậy?

 

Chúng ta không thể kiểm soát những gì người khác sẽ nói với chúng ta, cho dù họ sẽ đồng ý hay là có ý kiến ​​và chia sẻ chúng. Nhưng chúng ta có thể kiểm soát cách chúng ta tiếp thu, phản ứng với nó và học hỏi từ nó, và khi chúng ta giải phóng nó và tiếp tục đi lên. Tất cả đều phụ thuộc vào quan niệm của chúng ta!

Đối với những ai gần đây gặp khó khăn trước những lời phê bình, có thể sẽ có ích khi ghi nhớ những điều sau đây:

 

Phát triển cá nhân

 

1. Tìm kiếm những điều đúng đắn trong lời phê bình, khuyến khích tính khiêm nhường. Sẽ không dễ dàng để có một cái nhìn trung thực về bản thân và những điểm yếu của bạn, mà bạn chỉ có thể phát triển nếu bạn sẵn sàng thử.

 

2. Học hỏi từ lời phê bình cho phép bạn tiến bộ. Hầu như tất cả mọi sự phê bình đều như vậy.

 

3. Phê bình mở ra cho bạn các góc nhìn mới và những ý tưởng mới mà có thể bạn chưa nghĩ đến. Bất cứ khi nào ai đó thách thức bạn, là họ giúp bạn mở mang tư tưởng của mình.

 

4. Những người phê bình bạn tạo cho bạn cơ hội thực hành việc lắng nghe tích cực. Điều này có nghĩa là bạn chống lại thói quen phản ứng tiêu cực và chỉ đơn giản là xem xét những gì người khác nói.

 

5. Bạn có cơ hội để thực hành sự tha thứ khi bạn trở thành mục tiêu của những nhà phê bình nghiêm khắc.

Lợi ích về mặt cảm xúc

 

6. Rất hữu ích để học cách chịu đựng cái phản ứng cảm xúc ban đầu khó chịu ấy thay vì ngay lập tức hành động hoặc trả thù. Rất thường xuyên, chúng ta muốn làm gì đó theo cảm xúc của mình – thông thường không phải là một ý tưởng hay ho gì!

 

7. Sự phê bình cho bạn cơ hội bồi dưỡng kỹ năng giải quyết vấn đề, vốn không phải lúc nào cũng dễ dàng khi bạn đang bị kích động và bực dọc những người phê bình bạn.

 

8. Tiếp nhận lời phê bình đụng chạm đến chỗ yếu sẽ giúp bạn khám phá những vấn đề chưa được giải quyết. Có thể bạn đang nhạy cảm về trí thông minh của mình vì bạn đang vướng mắc vào điều gì đó mà có người từng nói với bạn cách đây nhiều năm – điều mà bạn cần phải buông bỏ.

 

9. Hiểu được ý kiến phản hồi của người khác là cơ hội để tư duy hợp lý, mặc dù đôi khi giọng điệu phê bình là tiêu cực nhưng nó lại vô cùng hữu ích.

 

10. Phê bình khuyến khích bạn xem xét lại thói quen cố hữu rằng khen là tốt, phê bình là xấu. Nếu chúng ta học được cách nhìn uyển chuyển hơn, ta sẽ ngạc nhiên khi thấy mình có thể tiến xa như thế nào!

 

Cải thiện mối quan hệ

 

11. Phê bình là cơ hội để lựa chọn hòa bình hơn xung đột. Thông thường khi bị phê bình, thói quen của chúng ta là đấu tranh, gây ra kịch tính không cần thiết. Mọi người xung quanh chúng ta thường muốn giúp chúng ta chứ không phán xét chúng ta.

 

12. Trả lời thích đáng những lời phê bình cũng giúp bạn giảm bớt nhu cầu phải đúng. Không có gì đóng kín tâm trí bằng cái tôi – không tốt cho sự phát triển cá nhân của bạn và phá hoại các mối quan hệ.

 

13. Những người phê bình giúp ta không nghiêng theo xu hướng làm hài lòng tất cả mọi người. Mối quan hệ dựa trên nhu cầu liên tục tán đồng có thể làm kiệt quệ tất cả những người tham gia. Mọi người cần được tự do tư tưởng.

 

14. Những sự phê bình là cơ hội chỉ cho mọi người biết cách đối xử với bạn như thế nào cho phải. Nếu ai đó phê bình không hay, bạn có thể tận dụng cơ hội này để nói với họ: "Tôi nghĩ bạn đã đưa ra một số điểm hợp lý, nhưng tôi sẽ tiếp thu chúng tốt hơn nếu bạn không cao giọng như vậy."

 

15. Nghệ thuật phê bình dạy bạn không nên đổ mồ hôi vì những việc vặt vãnh.

 

Hiệu quả thời gian

 

16. Bạn càng dành nhiều thời gian hơn chăm chú nghe điều gì ai đó nói, thì càng có ít thời gian cho việc đó.

 

17. Nếu bạn cải thiện sau khi nhận được những lời phê bình, điều này sẽ tiết kiệm thời gian và năng lượng trong tương lai. 

 

18. Nâng cao khả năng vứt bỏ những cảm xúc và suy nghĩ của bạn về việc bị phê bình có thể giúp bạn bước vào những lĩnh vực khác trong đời. Lưu tâm luôn là cách sử dụng thời gian hiệu quả nhất.

 

19. Phê bình củng cố sức mạnh của không gian cá nhân. Dành 10 phút để xử lý cảm xúc của bạn, có thể bằng cách viết nhật ký, sẽ đảm bảo bạn phản ứng tốt. Phản ứng tốt ngay lần đầu tiên cũng ngăn chặn việc lời phê bình chỉ trích ảnh hưởng đến bạn suốt cả ngày.

 

20. Trong một số trường hợp, lời phê bình dạy bạn cách làm thế nào để tiếp xúc với một người – ví dụ, khi họ tiêu cực hoặc thù địch với bạn. Biết được điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tránh các căng thẳng trong tương lai.

 

Sự tự tin

 

21. Học cách tiếp nhận những lời phê bình sai – thông tin phản hồi không có giá trị xây dựng – mà không làm mất sự tự tin của bạn, là việc bắt buộc nếu bạn muốn làm được những điều lớn lao trong cuộc sống. Công việc bạn làm nhận được càng nhiều sự quan tâm, thì càng nhiều lời phê bình bạn sẽ phải đối mặt.

 

22. Khi ai đó phê bình bạn, nó nhen nhóm sự thiếu tự tin của chính bạn. Nếu ai đó bảo bạn lười, và bạn cũng biết vậy, thì nên tìm ra gốc rễ của vấn đề đó. Tại sao bạn tin điều đó – và bạn có thể làm gì?

 

23. Học để tiến về phía trước sau khi bị phê bình, ngay cả khi bạn không cảm thấy tự tin lắm. Hãy suy nghĩ về nó như việc phân biệt cái hay cái dở; nắm bắt những gì hữu ích, bỏ qua phần còn lại và tiếp tục tiến bước!

 

24. Nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 80% những suy nghĩ của chúng ta là tiêu cực. Nắm lấy cơ hội này để kiểm soát và thay đổi các quá trình suy nghĩ của mình, từ đó không làm kiệt quệ và hủy hoại chính mình!

 

25. Tiếp nhận thông tin phản hồi cũng nhắc nhở bạn rằng mắc sai sót cũng không sao – Nhân vô thập toàn! Nếu bạn có thể thừa nhận điểm yếu và cải thiện chúng mà không nản lòng, bạn sẽ hạnh phúc, hòa bình, hưởng thụ, và thành công hơn nhiều.

     

                                                                                                                                                                            Sưu tầm

Nội dung tham khảo thêm
Căn hộ quận 4 căn hộ charmington iris sacomreal , hệ thống biet thu nghi duong hàng đầu

Quý khách có nhu cầu liên hệ vui lòng nhập nội dung dưới đây:

Họ Tên (*):

Điện thoại:

Địa chỉ Email (*):

Tiêu đề:

Thông điệp:

Mã bảo vệ:

captcha

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


8 − = two

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>